5 Tháng Sáu, 2017

Phamatech HBsAg One-Step Test

TÓM TẮT VÀ DIỄN GIẢI XÉT NGHIỆM
Sự phát hiện ra kháng nguyên Úc Châu bởi Blumberg và nhận dạng như là kháng nguyên bề mặt của virus B (HBsAg) tượng trưng một ý nghĩa quan trọng xuyên phá để hiểu biết về bệnh viêm gan và viêm gan huyết thanh. Người ta biết rằng việc sàng lọc kiểm tra hiện diện của kháng nguyên này trong máu của người hiến máu sẽ làm giảm thiểu một cách đáng kể tỉ lệ nhiễm HBV trong truyền máu.
Cấu trúc hóa học của HBsAg bao gồm: Lipid, Carbohydrate protein. 1/2 protein của HBsAg bao gồm nhiều Polipeptide có phân tử lượng từ 23.000 đến 97.000. Quyết định kháng nguyên trên bán phần protein của HBsAg xác định những đặc trưng của những loại týp huyết thanh khác nhau của virus và đó cũng là cơ sở của xét nghiệm này. Sự phản ứng của kháng nguyên của HBsAg cũng có liên quan tới bề mặt của các hạt hình cầu hoặc hình ống, những phân tử đó được gọi là phân tử Dane, chúng có 2 vị trí kháng nguyên, một ở bề mặt nhận dạng là HBsAg và một ở phía trong nhận dạng là phần lõi. Người ta cũng thừa nhận HBsAg là một mảng của nang Lipoprotein của virus và phân tử Dane có thể là virus thật sự.
HBsAg là một kháng nguyên dị thể (không đồng nhất), quyết định kháng nguyên chính được gọi là a (gồm a1, a2, a3) và hiện diện chung trên tất cả các týp huyết thanh khác của HBsAg. Hai cặp quyết định kháng nguyên phụ khác cũng được nhận dạng là cặp d/y (gồm 1y, 2y, 3y) và w/r, các cặp này tổ hợp lẫn nhau vì vậy những dạng tổ hợp đó có thể là adw, adr, ayw, ayr.
NGUYÊN LÝ CỦA XÉT NGHIỆM
Xét nghiệm Phamatech One-Step HBsAg là một xét nghiệm dùng phương pháp sắc ký miễn dịch gắn men, nhằm phát hiện định tính nhanh chóng kháng nguyên bề mặt virus viêm gan siêu vi B trong mẫu thử huyết thanh nếu có. Màng Membrane được phủ sẵn các kháng thể kháng HBsAg trong vùng chứa vạch Test và kháng thể kháng IgG chuột. Trong quá trình xét nghiệm, mẫu huyết thanh được cho phản ứng với các phân tử vàng keo đã gắn các kháng thể đơn dòng kháng HBsAg. Hỗn hợp sẽ di chuyển tiếp tục lên trên bởi lực mao dẫn.
Khi mẫu dương tính, vạch Test sẽ có phản ứng liên kết giữa kháng nguyên và kháng thể kháng HBsAg và sẽ có màu. Nếu như vạch Test không có màu, điều đó có nghĩa là mẫu thử âm tính. Vạch màu ở vị trí vạch Control lúc nào cũng phải xuất hiện bất kể vạch Test có màu hay không để đảm bảo xét nghiệm vận hành đúng đắn.
VẬT LIỆU VÀ THUỐC THỬ CUNG CẤP
1.           Dụng cụ xét nghiệm: Chứa kháng thể kháng HBsAg gắn với phần tử vàng keo phủ trên bề mặt màng membrane. 50 Dụng cụ/ 1 hộp.
2.           Giấy Hướng dẫn sử dụng.
HƯỚNG DẪN BẢO QUẢN

Bảo quản Dụng cụ xét nghiệm ở 4 – 25oC trong bao hàn miệng kín trong suốt hạn sử dụng của xét nghiệm.
CHỌN MẪU THỬ
1.           Xét nghiệm Phamatech One-Step HBsAg tiến hành với huyết thanh hoặc huyết tương.
2.           HBsAg không bền với nhiệt. Nếu mẫu thử không được xét nghiệm ngay nên được làm lạnh ở 2 – 8oC. Ngoài ra, nếu thời gian bảo quản dự kiến hơn 3 ngày, nên làm đông mẫu thử. Nếu mẫu phải gởi đi, phải tuân theo đúng các qui định vận chuyển đối với mẫu vật dùng cho nghiên cứu.
3.           Mẫu có nhiều cặn tủa có thể cho kết quả không chính xác. Những mẫu này cần phải được lọc sạch trước khi xét nghiệm.

TIẾN HÀNH XÉT NGHIỆM
1.           Xem lại phần hướng dẫn chọn mẫu thử. Dụng cụ xét nghiệm, mẫu bệnh phẩm và mẫu kiểm chứng phải được đưa về nhiệt độ phòng (20 – 30oC) trước khi xét nghiệm.
2.           Lấy dụng cụ xét nghiệm ra khỏi bao bì, đánh số lên dụng cụ để nhận dạng bệnh phẩm.
3.           Thu khoảng 500 ml (tương đương 0,5 ml) mẫu huyết thanh hoặc huyết tương vào ống nghiệm.
4.           Cho que thử tiếp xúc với mẫu theo chiều mũi tên.
5.           Chờ vạch màu xuất hiện. Tùy theo nồng độ kháng nguyên HBsAg có trong mẫu bệnh phẩm, một kết quả dương tính sẽ hình thành trong 60 giây. Tuy nhiên, đối với mẫu âm tính, cần chờ hết thời gian phản ứng qui định là 10 phút.
DIỂN GIẢI KẾT QUẢ
Âm tính
Không có vạch màu xuất hiện tại vạch Test (T).
Một vạch màu xuất hiện tại vạch Control (C).
Dương tính
Cùng với vạch màu xuất hiện tại vạch (C), một vạch màu khác xuất hiện tại vạch (T).
Vạch màu tại vạch (T) của mẫu dương tính có thể có dạng và sắc độ bất kỳ.
Không hợp lệ
Không có vạch màu nào xuất hiện tại cả hai vị trí vạch Test và Control cho thấy có thể qui trình đã có sai sót hoặc thuốc thử xét nghiệm đã giảm chất lượng. Xét nghiệm phải bỏ. Trường hợp vạch Test có màu đậm hơn vạch Control, xét nghiệm vẫn được xem là hợp lệ.

HBsAg

CẨN TRỌNG
1.           Không nên ăn uống hoặc hút thuốc trong khi xét nghiệm.
2.           Mang găng tay khi xử lý mẫu. Rửa tay sạch sau khi tiếp xúc.
3.           Khử nhiễm và thiêu hủy đối với mẫu có kết quả dương tính.
4.           Không sử dụng thuốc thử đã quá hạn sử dụng.
5.           Chỉ sử dụng trong phòng thí nghiệm.
6.           Không sử dụng Dụng cụ xét nghiệm đã quá hạn sử dụng.
7.           Cũng như những xét nghiệm khác, chẩn đoán xác định không chỉ dựa trên đơn thuần kết quả của 1 xét nghiệm mà chỉ nên đưa ra sau khi đã đánh giá đầy đủ các triệu chứng lâm sàng và các kết quả xét nghiệm.

ĐẶC TÍNH KỸ THUẬT
Độ nhạy
Dụng cụ xét nghiệm Phamatech One-Step HBsAg phát hiện kháng nguyên bề mặt virus viêm gan siêu vi B trong mẫu huyết thanh hoặc huyết tương có nồng độ hơn 2 ng/ml, sẽ hiển thị vạch màu trên vạch Test.
Độ đặc hiệu
Kháng thể sử dụng xét nghiệm Phamatech One-Step HBsAg phản ứng với hầu hết các týp huyết thanh viêm gan siêu vi B. Các nhóm kháng nguyên phụ (adw, adr, ayw, ayr) cho kết quả dương tính với xét nghiệm Phamatech One-Step HBsAg. Mặt khác, nếu mẫu thử dương tính với viêm gan A, viêm gan C và các tác nhân gây bệnh lý ở gan khác không cho kết quả dương tính với xét nghiệm Phamatech One-Step HBsAg.
THAM KHẢO

Sự phát hiện kháng nguyên Úc Châu và mối liên hệ với bệnh viêm gan do Virus, tác giả Blumberg, B.S, tạp chí Vitro, 1971, 7:223.